Aloe
เมื่อพูดถึง สมุนไพรว่านหางจระเข้ เรามักจะนึกถึงสรรพคุณในการรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลสด ช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อน ใช้ทาเพื่อป้องรอยแผลเป็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ แต่วันนี้เราจะพูดถึงการทำอาหารที่มีวัถุดิบหลักคือว่านหางจระเข้ ไม่ว่าจะทำของหวานหรือของคาวก็อร่อยได้ไปดูกัน
วันนี้เราขอแนะนำ 6 สูตรว่านหางจระเข้ มีทั้งอาหารคาวอย่างพล่าวุ้นว่านหางจระเข้ทะเลขนมหวาน ได้แก่ ว่านหางจระเข้ลอยแก้ว วุ้นว่านหางจระเข้น้ำกะทิ และว่านหางจระเข้อบกรอบ สุดท้ายเครื่องดื่มคลายร้อนก็มีเช่น น้ำว่านหางจระเข้สมูทตี้ น้ำว่านหางจระเข้ แค่อ่านชื่อเมนูก็น้ำลายสอแล้วค่ะ ถ้าอยากอิ่มท้องก็เตรียมมีดไปตัดว่านหางจระเข้กันเลย
ว่านหางจระเข้ลอยแก้ว
1. ว่านหางจระเข้ลอยแก้ว
เริ่มต้นกับเมนูว่านหางจระเข้ลอยแก้ว
สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน
สูตรนี้นอกจากหอมกลิ่นใบเตยแล้วยังใส่สีจากดอกอัญชันลงไปให้ดูแปลกตาอีกด้วย
แค่ถ้วยเดียวก็เย็นชื่นใจแล้วจ้า
ส่วนผสม
ว่านหางจระเข้ลอยแก้ว
1. ว่านหางจระเข้
กาบใหญ่ ๆ 1-2
กาบ
2. น้ำตาลทราย
2
ถ้วยตวง
3.น้ำดอกอัญชันคั้นเข้มข้น
2-3
ช้อนโต๊ะ
4.ใบเตยหอม
บิดให้แตกหั่นเป็นท่อน 3 ใบ
5.น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำเชื่อม
2
ถ้วยตวง
6. แป้งมันสำปะหลัง
1
+ 1/2-2 ถ้วยตวง
7.น้ำเปล่า
8.น้ำแข็งบด
วิธีทำว่านหางจระเข้ลอยแก้ว
- ปอกเปลือกว่านหางจระเข้ ล้างให้หมดยาง หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เตรียมไว้
- ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่วุ้นว่านหางจระเข้ลงลวก ตักใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ
- ใส่วุ้นว่านหางจระเข้ลงในแป้งมัน คลุกให้ทั่ว ใส่ตะแกรง เขย่าแป้งส่วนเกินออก ใส่ลงต้มในน้ำเดือด พอสุกแป้งจะลอยขึ้นมา ตักขึ้นใส่ลงในน้ำเปล่าให้คลายความร้อน
- นำน้ำตาลทรายใส่หม้อเติมน้ำเปล่า คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่ใบเตย เบาไฟเคี่ยวจนน้ำเชื่อมข้นเล็กน้อย ตักใบเตยขึ้น ใส่น้ำดอกอัญชัน เร่งไฟให้แรงพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
- .ตักวุ้นว่านหางจระเข้ ใส่ถ้วย ราดน้ำเชื่อม ใส่น้ำแข็งด้านบน จัดเสิร์ฟ
<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<
วุ้นว่านหางจระเข้น้ำกะทิ
2. วุ้นว่านหางจระเข้น้ำกะทิ
วุ้นว่านหางจระเข้น้ำเชื่อมก็ดูธรรมดาเนอะ ลองดัดแปลงเป็นเมนูวุ้นว่านหางจระเข้น้ำกะทิดูสักครั้งก็ไม่เสียหาย ใครสนใจเตรียมกะทิรอเลยค่ะ สูตรนี้เพิ่มสีสันจากน้ำหวานอีกด้วย ลองทำกันเลย
ส่วนผสม วุ้นว่านหางจระเข้น้ำกะทิ
- ว่านหางจระเข้ 2-3 กาบ
- น้ำเปล่า (สำหรับลวก)
- เกลือป่น (สำหรับลวก)
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำหวานเฮลซ์บลูบอย กลิ่นสละ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 125 มิลลิลิตร
- น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
- น้ำแข็ง
วิธีทำวุ้นว่านหางจระเข้น้ำกะทิ
- ปอกเปลือกว่านหางจระเข้ ล้างให้หมดยางหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าหรือหั่นเป็นเส้นเตรียมไว้
- ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ เติมเกลือป่นลงไป พอน้ำเดือดนำวุ้นว่านหางจระเข้ลงไปต้มจนสุก ตักขึ้นล้างน้ำเปล่าจนกว่าวุ้นจะหมดรสเค็ม ตักใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ
- ผสมน้ำหวานกับน้ำเปล่าความหวานตามชอบ เทวุ้นว่านหางจระเข้ลงไปคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นทิ้งไว้
- ทำน้ำกะทิโดยใส่น้ำตาลปี๊บกับน้ำกะทิลงในหม้อต้มจนเดือดใส่เกลือป่นลงไปประมาณ 1/2 ช้อนชา พอเกลือละลายยกลงพักทิ้งไว้ให้เย็น
- ตักวุ้นว่านหางจระเข้ใส่ถ้วย ราดน้ำกะทิ ใส่น้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ
<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<
พล่าวุ้นว่านหางจระเข้ทะเล
3. พล่าวุ้นว่านหางจระเข้ทะเล
สำหรับใครที่อยากกินของคาวเราก็มีมาเสนอ ขอแนะนำเมนูพล่าวุ้นว่านหางจระเข้ทะเล สูตรจาก healthandcuisine.com พล่าจานนี้อุดมไปด้วยอาหารทะเล และเครื่องพล่า ทีเด็ดอยู่ตรงที่จับส่วนผสมทุกอย่างแช่เย็น รับสักจานไหมคะ ?
ส่วนผสม พล่าวุ้นว่านหางจระเข้ทะเล
- ว่านหางจระเข้หั่นเป็นชิ้น 2 ถ้วย
- น้ำเปล่า (สำหรับล้างว่านหางจระเข้)
- น้ำปูนใส (สำหรับล้างว่านหางจระเข้) 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า (สำหรับต้มว่านหางจระเข้)
- ใบเตย 1 ก้าน
- กุ้งทะเลลวก 4 ตัว
- ปลาหมึกลวก 1/2 ถ้วย
- แมงกะพรุนลวกสุก 1/2 ถ้วย
- หอยแมลงภู่ลวก 1/4 ถ้วย
- ตะไคร้ซอยบาง 1/2 ถ้วย
- ใบบัวบกเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
- เนื้อแตงร้านหั่นเป็นท่อนยาว 1/4 ถ้วย
- ผักชีใบเลื่อยซอย 1/4 ถ้วย
- แครอทหั่นเป็นท่อนเล็ก 1/4 ถ้วย
- ใบสะระแหน่ตามชอบ
- ถัวลิสงคั่วตามชอบ
- พริกขี้หนูสีแดง สีเขียว ซอยบางตามชอบ
ส่วนผสม น้ำพล่า
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม
วิธีทำพล่าวุ้นว่านหางจระเข้ทะเล
- ใส่วุ้นว่านหางจระเข้ในน้ำเปล่าใช้มือซาวหลาย ๆ หน จนเมือกของว่านละลายออกมา รินน้ำทิ้ง แล้วใส่น้ำปูนใสลงไป แช่ไว้ 10 นาที เพื่อช่วยกำจัดเมือกส่วนเกินและช่วยให้วุ้นว่านหางจระเข้กรอบเมื่อนำไปต้ม
- ต้มน้ำเปล่าจนเดือด ฉีกใบเตยเป็นเส้นแล้วมัดรวมกันใส่ลงไปต้มสัก 5 นาที จึงใส่วุ้นว่านหางจระเข้ลงต้มจนสุก ปิดไฟ กรองเอาแต่เนื้อวุ้น พักให้เย็น แล้วจัดใส่จานรวมกับเครื่องพล่าต่าง ๆ ได้แก่ กุ้งทะเลลวก ปลาหมึกลวก แมงกะพรุนลวก หอยแมลงภู่ลวก ตะไคร้ซอย ใบบัวบก เนื้อแตงร้านหั่น ผักชีใบเลื่อยซอย แครอทหั่น ใบสะระแหน่ ถัวลิสงคั่ว และพริกขี้หนู แช่เย็นไว้ประมาณ 15 นาที
- ทำน้ำพล่าโดยผสมส่วนผสมน้ำพล่ารวมกัน คนและชิมรสตามชอบพักไว้
- นำจานเครื่องพล่าออกจากตู้เย็น ราดน้ำพล่าลงไป เคล้าให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
น้ำว่านหางจระเข้สมูทตี้
4. น้ำว่านหางจระเข้สมูทตี้
อากาศร้อนแบบนี้ถ้าได้ดื่มน้ำว่านหางจระเข้สมูทตี้สักแก้วคงคลายร้อนได้เยอะ เอาล่ะ… สูตรนี้มีส่วนผสมแค่ 3 อย่าง ได้แก่ ว่านหางจระเข้ น้ำใบเตย กับน้ำเชื่อม เอาไปปั่นกับน้ำแข็งจนเนื้อเนียน แค่แก้วเดียวก็สดชื่นไปทั้งวันแล้วส่วนผสม น้ำว่านหางจระเข้สมูทตี้
- ว่านหางจระเข้ (ปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด) 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำใบเตย 1 ถ้วยตวง
- น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำแข็ง 1 ถ้วยตวง
วิธีทำน้ำว่านหางจระเข้สมูทตี้
1. ต้มเนื้อว่านหางจระเข้ในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นพักไว้จนเย็น หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
2. ส่เนื้อว่านหางจระเข้ น้ำใบเตย น้ำเชื่อม และน้ำแข็งลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมจนได้เนื้อเนียนละเอียด เทใส่แก้ว พร้อมดื่ม
<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<
น้ำว่านหางจระเข้
5. น้ำว่านหางจระเข้
ส่วนผสม น้ำว่านหางจระเข้
- เนื้อว่านหางจระเข้ (หั่นเป็นชิ้น) 200 กรัม (ล้างให้สะอาดจนหมดเมือก)
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
- น้ำตาลทรายแดง 3/4 ถ้วย
- น้ำแข็ง
วิธีทำน้ำว่านหางจระเข้
1. นำเนื้อว่านหางจระเข้ไปต้มด้วยไฟกลางประมาณ 15-20 นาที จนเนื้อว่านหางจระเข้สุก
2. ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป คนพอน้ำตาลละลาย ปิดไฟ
3. รินใส่แก้วน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ
<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<
ว่านหางจระเข้อบกรอบ
6. ว่านหางจระเข้อบกรอบ
ใครที่อยากแปรรูปว่านหางจระเข้ไว้กินนาน ๆ ขอแนะนำเมนูว่านหางจระเข้อบกรอบ จับว่านหางจระเข้ไปต้มกับน้ำเชื่อม ใส่น้ำหวานสีตามชอบ สุดท้ายก็เอาไปอบ กินเพลิน ๆ ก็อร่อย หรือเอาไปโปะกินกับไอศกรีมก็ได้ค่ะ ส่วนผสม ว่านหางจระเข้อบกรอบ
- ใบว่านหางจระเข้ 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 500 กรัม
- น้ำ 1/2 แก้ว
- น้ำหวานสีตามชอบ
วิธีทำว่านหางจระเข้อบกรอบ
1. นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกออกแล้วล้างน้ำให้สะอาด แล้วสับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่เครื่องปั่นหรือเครื่องบดให้ละเอียด
2. ใส่น้ำตาลทรายและน้ำหวานลงในหม้อ ใส่เนื้อว่านหางจระเข้ปั่นลงไป ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนเหนียวข้น ยกลงเทลงใส่ถาด เกลี่ยให้เสมอกันแล้วพักทิ้งไว้ให้เย็น
3. ใช้มีดตัดเป็นก้อนเล็ก ๆ นำไปใส่ตู้อบที่อุณหภูมิประมาณ 50 องศาเซลเซียส ประมาณ 1.30 ชั่วโมง หรือนำไปตากแดดจนตกผลึก พอแห้งแล้วนำเก็บใส่ภาชนะ
<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<
><' น่าสนใจเหมือนกันนะคะสำหรับเมนูว่านหางจระเข้ ไม่เคยนึกมาก่อนว่านอกจากทำเครื่องดื่มได้ แล้วยังเอามาทำเมนูพล่าและเมนูขนมหวานได้ด้วย ใครมีว่านหางจระเข้ตัดมารอเลยคะ เข้าครัวกัน!!
อ้างอิง http://cooking.kapook.com/view150251.html
จัดทำโดย : เกตนิกา สุวรรณชาติ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น