วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

เนรมิตสารพัดอาหารน่าลอง จากว่านหางจระเข้



Aloe



          เมื่อพูดถึง สมุนไพรว่านหางจระเข้ เรามักจะนึกถึงสรรพคุณในการรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลสด ช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อน ใช้ทาเพื่อป้องรอยแผลเป็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ แต่วันนี้เราจะพูดถึงการทำอาหารที่มีวัถุดิบหลักคือว่านหางจระเข้ ไม่ว่าจะทำของหวานหรือของคาวก็อร่อยได้ไปดูกัน 


       วันนี้เราขอแนะนำ 6 สูตรว่านหางจระเข้ มีทั้งอาหารคาวอย่างพล่าวุ้นว่านหางจระเข้ทะเลขนมหวาน ได้แก่ ว่านหางจระเข้ลอยแก้ว วุ้นว่านหางจระเข้น้ำกะทิ และว่านหางจระเข้อบกรอบ สุดท้ายเครื่องดื่มคลายร้อนก็มีเช่น น้ำว่านหางจระเข้สมูทตี้ น้ำว่านหางจระเข้ แค่อ่านชื่อเมนูก็น้ำลายสอแล้วค่ะ ถ้าอยากอิ่มท้องก็เตรียมมีดไปตัดว่านหางจระเข้กันเลย


ว่านหางจระเข้ลอยแก้ว



1.
ว่านหางจระเข้ลอยแก้ว
                เริ่มต้นกับเมนูว่านหางจระเข้ลอยแก้ว สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน สูตรนี้นอกจากหอมกลิ่นใบเตยแล้วยังใส่สีจากดอกอัญชันลงไปให้ดูแปลกตาอีกด้วย แค่ถ้วยเดียวก็เย็นชื่นใจแล้วจ้า

       ส่วนผสม ว่านหางจระเข้ลอยแก้

                1.  ว่านหางจระเข้ กาบใหญ่ ๆ 1-2 กาบ
                2. น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
                3.น้ำดอกอัญชันคั้นเข้มข้น 2-3 ช้อนโต๊ะ
                4.ใบเตยหอม บิดให้แตกหั่นเป็นท่อน 3 ใบ
                5.น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำเชื่อม 2 ถ้วยตวง
                6. แป้งมันสำปะหลัง 1 + 1/2-2 ถ้วยตวง
                7.น้ำเปล่า
                8.น้ำแข็งบด

วิธีทำว่านหางจระเข้ลอยแก้ว
  1. ปอกเปลือกว่านหางจระเข้ ล้างให้หมดยาง หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เตรียมไว้
  2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่วุ้นว่านหางจระเข้ลงลวก ตักใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ
  3. ใส่วุ้นว่านหางจระเข้ลงในแป้งมัน คลุกให้ทั่ว ใส่ตะแกรง เขย่าแป้งส่วนเกินออก ใส่ลงต้มในน้ำเดือด พอสุกแป้งจะลอยขึ้นมา ตักขึ้นใส่ลงในน้ำเปล่าให้คลายความร้อน
  4. นำน้ำตาลทรายใส่หม้อเติมน้ำเปล่า คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่ใบเตย เบาไฟเคี่ยวจนน้ำเชื่อมข้นเล็กน้อย ตักใบเตยขึ้น ใส่น้ำดอกอัญชัน เร่งไฟให้แรงพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
  5. .ตักวุ้นว่านหางจระเข้ ใส่ถ้วย ราดน้ำเชื่อม ใส่น้ำแข็งด้านบน จัดเสิร์ฟ


<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<



วุ้นว่านหางจระเข้น้ำกะทิ 



2. วุ้นว่านหางจระเข้น้ำกะทิ 

          วุ้นว่านหางจระเข้น้ำเชื่อมก็ดูธรรมดาเนอะ ลองดัดแปลงเป็นเมนูวุ้นว่านหางจระเข้น้ำกะทิดูสักครั้งก็ไม่เสียหาย ใครสนใจเตรียมกะทิรอเลยค่ะ สูตรนี้เพิ่มสีสันจากน้ำหวานอีกด้วย ลองทำกันเลย

ส่วนผสม วุ้นว่านหางจระเข้น้ำกะทิ
  1. ว่านหางจระเข้ 2-3 กาบ
  2. น้ำเปล่า (สำหรับลวก)
  3. เกลือป่น (สำหรับลวก)
  4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  5. น้ำหวานเฮลซ์บลูบอย กลิ่นสละ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
  6. กะทิ 125 มิลลิลิตร
  7. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
  8. น้ำแข็ง

วิธีทำวุ้นว่านหางจระเข้น้ำกะทิ



  1. ปอกเปลือกว่านหางจระเข้ ล้างให้หมดยางหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าหรือหั่นเป็นเส้นเตรียมไว้
  2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ เติมเกลือป่นลงไป พอน้ำเดือดนำวุ้นว่านหางจระเข้ลงไปต้มจนสุก ตักขึ้นล้างน้ำเปล่าจนกว่าวุ้นจะหมดรสเค็ม ตักใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ
  3. ผสมน้ำหวานกับน้ำเปล่าความหวานตามชอบ เทวุ้นว่านหางจระเข้ลงไปคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นทิ้งไว้
  4. ทำน้ำกะทิโดยใส่น้ำตาลปี๊บกับน้ำกะทิลงในหม้อต้มจนเดือดใส่เกลือป่นลงไปประมาณ 1/2 ช้อนชา พอเกลือละลายยกลงพักทิ้งไว้ให้เย็น
  5. ตักวุ้นว่านหางจระเข้ใส่ถ้วย ราดน้ำกะทิ ใส่น้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ


<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<


พล่าวุ้นว่านหางจระเข้ทะเล




3. พล่าวุ้นว่านหางจระเข้ทะเล 

    สำหรับใครที่อยากกินของคาวเราก็มีมาเสนอ ขอแนะนำเมนูพล่าวุ้นว่านหางจระเข้ทะเล สูตรจาก healthandcuisine.com พล่าจานนี้อุดมไปด้วยอาหารทะเล และเครื่องพล่า ทีเด็ดอยู่ตรงที่จับส่วนผสมทุกอย่างแช่เย็น รับสักจานไหมคะ ? 
ส่วนผสม พล่าวุ้นว่านหางจระเข้ทะเล

  1. ว่านหางจระเข้หั่นเป็นชิ้น 2 ถ้วย
  2. น้ำเปล่า (สำหรับล้างว่านหางจระเข้)
  3. น้ำปูนใส (สำหรับล้างว่านหางจระเข้) 1/2 ถ้วย
  4. น้ำเปล่า (สำหรับต้มว่านหางจระเข้)
  5. ใบเตย 1 ก้าน
  6. กุ้งทะเลลวก 4 ตัว
  7. ปลาหมึกลวก 1/2 ถ้วย
  8. แมงกะพรุนลวกสุก 1/2 ถ้วย
  9. หอยแมลงภู่ลวก 1/4 ถ้วย
  10. ตะไคร้ซอยบาง 1/2 ถ้วย
  11. ใบบัวบกเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
  12. เนื้อแตงร้านหั่นเป็นท่อนยาว 1/4 ถ้วย
  13. ผักชีใบเลื่อยซอย 1/4 ถ้วย
  14. แครอทหั่นเป็นท่อนเล็ก 1/4 ถ้วย
  15. ใบสะระแหน่ตามชอบ
  16. ถัวลิสงคั่วตามชอบ
  17. พริกขี้หนูสีแดง สีเขียว ซอยบางตามชอบ

ส่วนผสม น้ำพล่า
  1. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  2. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
  5. น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
  7. กระเทียม

วิธีทำพล่าวุ้นว่านหางจระเข้ทะเล


  1. ใส่วุ้นว่านหางจระเข้ในน้ำเปล่าใช้มือซาวหลาย ๆ หน จนเมือกของว่านละลายออกมา รินน้ำทิ้ง แล้วใส่น้ำปูนใสลงไป แช่ไว้ 10 นาที เพื่อช่วยกำจัดเมือกส่วนเกินและช่วยให้วุ้นว่านหางจระเข้กรอบเมื่อนำไปต้ม
  2. ต้มน้ำเปล่าจนเดือด ฉีกใบเตยเป็นเส้นแล้วมัดรวมกันใส่ลงไปต้มสัก 5 นาที จึงใส่วุ้นว่านหางจระเข้ลงต้มจนสุก ปิดไฟ กรองเอาแต่เนื้อวุ้น พักให้เย็น แล้วจัดใส่จานรวมกับเครื่องพล่าต่าง ๆ ได้แก่ กุ้งทะเลลวก ปลาหมึกลวก แมงกะพรุนลวก หอยแมลงภู่ลวก ตะไคร้ซอย ใบบัวบก เนื้อแตงร้านหั่น ผักชีใบเลื่อยซอย แครอทหั่น ใบสะระแหน่ ถัวลิสงคั่ว และพริกขี้หนู แช่เย็นไว้ประมาณ 15 นาที
  3. ทำน้ำพล่าโดยผสมส่วนผสมน้ำพล่ารวมกัน คนและชิมรสตามชอบพักไว้
  4. นำจานเครื่องพล่าออกจากตู้เย็น ราดน้ำพล่าลงไป เคล้าให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ


<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<


 น้ำว่านหางจระเข้สมูทตี้ 




4. น้ำว่านหางจระเข้สมูทตี้ 
          อากาศร้อนแบบนี้ถ้าได้ดื่มน้ำว่านหางจระเข้สมูทตี้สักแก้วคงคลายร้อนได้เยอะ เอาล่ะ… สูตรนี้มีส่วนผสมแค่ 3 อย่าง ได้แก่ ว่านหางจระเข้ น้ำใบเตย กับน้ำเชื่อม เอาไปปั่นกับน้ำแข็งจนเนื้อเนียน    แค่แก้วเดียวก็สดชื่นไปทั้งวันแล้ว

ส่วนผสม น้ำว่านหางจระเข้สมูทตี้

  1. ว่านหางจระเข้ (ปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด) 1/2 ถ้วยตวง
  2. น้ำใบเตย 1 ถ้วยตวง
  3. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำแข็ง 1 ถ้วยตวง

วิธีทำน้ำว่านหางจระเข้สมูทตี้

      1. ต้มเนื้อว่านหางจระเข้ในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นพักไว้จนเย็น หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้

      2. ส่เนื้อว่านหางจระเข้ น้ำใบเตย น้ำเชื่อม และน้ำแข็งลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมจนได้เนื้อเนียนละเอียด เทใส่แก้ว พร้อมดื่ม


<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<

 น้ำว่านหางจระเข้ 




5. น้ำว่านหางจระเข้ 

          เครื่องดื่มสำหรับคนพิเศษต้องนี่เลย เมนูน้ำว่านหางจระเข้สูตรทำง่าย ใส่วุ้นว่านหางจระเข้ลงไปต้มกับน้ำตาลทรายแดง เสิร์ฟกับน้ำแข็งเย็น ๆ สักแก้ว เคี้ยวอร่อยฟินแน่นอน

ส่วนผสม น้ำว่านหางจระเข้

  1. เนื้อว่านหางจระเข้ (หั่นเป็นชิ้น) 200 กรัม (ล้างให้สะอาดจนหมดเมือก)
  2.  น้ำเปล่า 3 ถ้วย
  3. น้ำตาลทรายแดง 3/4 ถ้วย
  4. น้ำแข็ง

วิธีทำน้ำว่านหางจระเข้

     1. นำเนื้อว่านหางจระเข้ไปต้มด้วยไฟกลางประมาณ 15-20 นาที จนเนื้อว่านหางจระเข้สุก
     2. ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป คนพอน้ำตาลละลาย ปิดไฟ 
     3. รินใส่แก้วน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ


<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<



ว่านหางจระเข้อบกรอบ 



6. ว่านหางจระเข้อบกรอบ 
          ใครที่อยากแปรรูปว่านหางจระเข้ไว้กินนาน ๆ ขอแนะนำเมนูว่านหางจระเข้อบกรอบ จับว่านหางจระเข้ไปต้มกับน้ำเชื่อม ใส่น้ำหวานสีตามชอบ สุดท้ายก็เอาไปอบ กินเพลิน ๆ ก็อร่อย หรือเอาไปโปะกินกับไอศกรีมก็ได้ค่ะ 

ส่วนผสม ว่านหางจระเข้อบกรอบ

  1. ใบว่านหางจระเข้ 500 กรัม 
  2. น้ำตาลทราย 500 กรัม 
  3. น้ำ 1/2 แก้ว 
  4. น้ำหวานสีตามชอบ 

วิธีทำว่านหางจระเข้อบกรอบ

      1. นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกออกแล้วล้างน้ำให้สะอาด แล้วสับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่เครื่องปั่นหรือเครื่องบดให้ละเอียด 
      2. ใส่น้ำตาลทรายและน้ำหวานลงในหม้อ ใส่เนื้อว่านหางจระเข้ปั่นลงไป ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนเหนียวข้น ยกลงเทลงใส่ถาด เกลี่ยให้เสมอกันแล้วพักทิ้งไว้ให้เย็น
      3. ใช้มีดตัดเป็นก้อนเล็ก ๆ นำไปใส่ตู้อบที่อุณหภูมิประมาณ 50 องศาเซลเซียส ประมาณ 1.30 ชั่วโมง หรือนำไปตากแดดจนตกผลึก พอแห้งแล้วนำเก็บใส่ภาชนะ 


<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<

        ><' น่าสนใจเหมือนกันนะคะสำหรับเมนูว่านหางจระเข้ ไม่เคยนึกมาก่อนว่านอกจากทำเครื่องดื่มได้ แล้วยังเอามาทำเมนูพล่าและเมนูขนมหวานได้ด้วย ใครมีว่านหางจระเข้ตัดมารอเลยคะ เข้าครัวกัน!! 

อ้างอิง http://cooking.kapook.com/view150251.html 
จัดทำโดย : เกตนิกา สุวรรณชาติ 








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น